CẤU TẠO HỒ BƠI XU HƯỚNG MỚI 2021

Hồ bơi sinh thái là một xu hướng thiết kế, thi công hồ bơi đã có từ lâu tại các quốc gia Châu Âu, sau dần phổ biến ở những quốc gia như Mỹ, Úc và các khu vực có khí hậu ấm. Việt Nam cũng là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á nóng ẩm nên nhu cầu về việc sử dụng hồ bơi rất lớn. Do đó, hồ bơi sinh thái cũng dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Hãy cùng Vietnampool khám phá về cấu tạo hồ bơi sinh thái để hiểu thêm về loại hồ bơi này nhé!

Hồ bơi sinh thái là gì?

Cấu tạo hồ bơi sinh thái đặc biệt ở chỗ nó hoàn toàn không sử dụng hóa chất chlorine trong quá trình lọc nước. Thay vào đó, hồ bơi sinh thái sử dụng bộ lọc mô phỏng giống với tự nhiên hay còn gọi là bộ lọc vi sinh.

cau-tao-ho-boi-1

Bộ lọc này không sử dụng máy bơm và bình lọc cát như những bộ lọc thông thường khác mà nó có một cơ chế riêng. Chất thải vào hồ bơi sẽ được lọc tinh, sau đó được hấp thụ nhờ các loại rễ của cây trồng tại bể. Quy trình tự nhiên này sẽ giúp đào thải các chất cặn bã và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại cho nguồn nước. Đúng với cái tên của mình, cấu tạo hồ bơi sinh thái ngoài những thiết bị chuyên dụng còn cần cả những loại cây trồng tự nhiên xung quanh nó để làm nhiệm vụ lọc nước thủy sinh. Ngoài ra, cây trồng còn tạo nên cảnh quan đẹp, không khí trong lành cho khu vực hồ bơi.

Ưu điểm của hồ bơi sinh thái

Hồ bơi sinh thái có nhiều ưu điểm đặc biệt, ngoài việc tạo cảnh quan đẹp ra, có thể kể đến một số những ưu điểm như sau:

  • Chất lượng nước tốt: Đây là ưu điểm lớn nhất của hồ bơi sinh thái. Quá trình lọc tự nhiên, không sử dụng hóa chất vừa mang lại chất lượng nước trong lành như những suối nguồn từ tự nhiên vừa đảm bảo thân thiện với môi trường.
  • Thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên: Nhiều gia đình/ resort/…ưa thích vẻ đẹp trong lành, tươi mát, yên bình của tự nhiên sẽ rất thích loại hồ bơi này. Bởi hồ bơi mang lại cho bạn cảm giác gần gũi, đắm mình vào thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố xô bồ, giúp bạn thư giãn, thoải mái.

cau-tao-ho-boi-2

  • Chi phí vận hành thấp: Do chủ yếu sử dụng đào thải từ tự nhiên nên hồ bơi sinh thái không cần trang bị quá nhiều thiết bị để vận hành. Do đó, các chi phí liên quan khác như duy tu bảo dưỡng cũng được giảm thiểu.
  • Sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: Hồ bơi sinh thái không chỉ là một công trình hồ bơi bình thường mà nó còn có tác dụng rất lớn trong việc tạo lập cảnh quan cũng như thanh lọc không khí, mang lại không gian sống thuần khiết, trong lành cho người sử dụng.

Xem thêm:

Cấu tạo hồ bơi sinh thái

Cấu tạo hồ bơi sinh thái tưởng rằng đơn giản nhưng thực chất để đem đến sự cân bằng hoàn hảo cho loại hồ bơi này cần sử dụng rất nhiều kỹ thuật cũng như độ chính xác cao. Cấu tạo hồ bơi sinh thái phải theo một tỷ lệ chuẩn, về cơ bản gồm có 2 khu vực là khu vực bơi và khu vực sinh thái. Chi phí đầu tư sẽ phụ thuộc vào diện tích của hồ bơi sinh thái. Về chi tiết, cấu tạo hồ bơi sinh thái gồm những bộ phận sau:

  • Bộ phận lọc sinh học: Nước của hồ bơi sinh thái sẽ được lọc qua một lớp sỏi. Sau đó các loại cây thủy sinh và các sinh vật phù du sẽ hấp thụ. Bộ phận lọc sinh học này sẽ được sử dụng khi không có đủ không gian cho các vùng tái sinh trong hồ bơi.Thông thường, cấu tạo hồ bơi tiêu chuẩn sẽ có tỷ lệ giữa vùng tái sinh và khu vực hồ bơi là 1:1

cau-tao-ho-boi-3

  • Bộ phận hầm bơm chìm: Hồ bơi sẽ được thiết kế một buồng bơm để đảm bảo trong quá trình lưu thông, nước sẽ được luân chuyển đều và hợp lý. Trong hầm bơm chìm này sẽ có máy bơm chìm được đặt trên sàn của buồng. Nước sẽ được tự động chảy vào buồng bơm và buồng bơm sẽ vận chuyển nước vào hồ thông qua các đường ống áp lực.
  • Bộ thu nước thành hồ bơi: Bộ phận này gồm có skimmer để thu nước tràn qua thành hồ bơi và cho nước chảy lại vào bể. Skimmer là thiết bị chuyên dụng có những cá mắt lưới rất nhỏ để lọc tảo biến hay những loại rác dưới bể.

cau-tao-ho-boi-4

  • Bộ lọc loại bỏ photpho: Các hồ bơi truyền thống thường có công nghệ lọc cát, nhưng với hồ bơi sinh thái, cấu tạo hồ bơi này đòi hỏi công nghệ lọc cát mới đó là lọc cát hoạt tính kết hợp với sục khí ozone. Công nghệ này sẽ giúp hòa tan photpho mà không cần sử dụng đến hóa chất. Vì vậy, vi khẩu và rêu tảo sẽ không thể phát triển trong nguồn nước.

Tham khảo: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

Gọi cửa hàng