TÌM HIỂU HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI AN TOÀN

Để nguồn nước trong hồ bơi luôn trong xanh thì hóa chất chlorine hay clo được sử dụng để xử lý nước hồ bơi và hệ thống nước thải. Chlorine sẽ có tác dụng trong việc khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa rêu tảo phát triển. Vậy thì có bao nhiêu loại hóa chất xử lý nước hồ bơi? Hãy cùng Vietnampool tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các hoá chất được sử dụng cho hồ bơi bao gồm: HCL, PAC, CLO, CHLORINE, SODA và hoá chất diệt rêu A-trine và Đồng sunfat ( CuS04). Sử dụng hóa chất kết hợp với các thiết bị máy lọc nước hồ bơi để chống lại các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn, vi sinh vật, tảo,…. trong nước là một việc làm cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo nước hồ bơi của bạn luôn giữ được độ trong xanh và an toàn. 

Tuy nhiên, để phát huy hết công năng của hóa chất xử lý nước hồ bơi, mọi người cần biết được công dụng của từng loại, liều lượng hay thời điểm sử dụng cụ thế. Có như vậy, mới có thể duy trì được sự trong xanh của nguồn nước. Ngược lại, có thể sẽ gây ra sự mất cân bằng hóa học dẫn đến nguồn nước có thể trở nên tệ hơn. 

Hóa chất chlorine xử lý nước hồ bơi

hóa chất xử lý nước hồ bơi
Hóa chất chlorine xử lý nước hồ bơi

Kết cấu: dạng nước, bột màu trắng hoặc hạt, một số có dạng viên nén với trọng lượng 2gram, 20gram và 200gram

Xuất xứ: chủ yếu từ Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ

Công dụng: Chlorine khi pha vào nước có tác dụng oxy hóa rất mạnh nên có thể oxy hóa mọi chất khử trùng độc hại hiện có trong nước. Bên cạnh đó, chlorine còn có thể khử các vi sinh vật và rêu tảo để làm nước sạch hơn. Nếu sử dụng chlorine đúng lượng thì sẽ vừa giúp nước sạch hơn mà lại không lo hại đến sức khỏe.  

Trường hợp cần sử dụng hóa chất Chlorine xử lý nước hồ bơi: 

 • Nguồn nước cần phải đảm bảo được diệt khuẩn sau 1 ngày sử dụng
 • Sau một thời gian dài không sử dụng
 • Nước trong hồ bơi bỗng đổi màu hay trở nên vẩn đục

Ưu điểm của hóa chất xử lý nước hồ bơi Chlorine: 

 • Đa dạng: Có nhiều loại như nước, bột, viên hay với nhiều kích cỡ để có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Xuất xứ: sản phẩm được sản xuất từ nhiều nơi khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ. Vì vậy, khách hàng lại có thêm nhiều sự lựa chọn khác nhau. 
 • Hóa chất Chlorine tan nhanh trong nước nên có thể sử dụng cho các hồ bơi có diện tích lớn. 
 • Khả năng khử trùng của sản phẩm còn ở mức cao. Vì vậy, việc vệ sinh hồ bơi trở nên nhanh chóng và tiết kiệm hơn. 

Nhược điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi Chlorine: Sản phẩm có mùi khó chịu, có thể gây shock mùi và phản ứng oxi hóa mạnh khi tiếp xúc với nước. Do đó, khi sử dụng cần bảo hộ bằng cách đeo những vật dụng thiết yếu như găng tay, khẩu trang, kính mắt, giày ủng,…

Xem thêm:

Hóa chất xử lý nước hồ bơi PAC

hóa chất xử lý nước hồ bơi
Hóa chất xử lý nước hồ bơi PAC

PAC ( Poly Aluminum Chloride ) là hóa chất xử lý nước hồ bơi từ hợp chất nhôm. Hay có thể nói dễ hiểu nhất chính là phèn nhôm cao phân tử. Sản phẩm có thể hòa tan nhanh trong nước và làm trung tính nguồn nước sử dụng thay cho việc dùng phèn. Sản phẩm thường có dạng bột, lỏng và có màu nâu vàng. 

Công dụng hóa chất PAC xử lý nước hồ bơi: Poly của ion hydro nhôm sẽ tạo chất kết dính khiến cho các sinh vật bám vào nhau. Các loại sinh vật như rêu tảo, chất bụi bẩn hay vi sinh vật lơ lửng trong nước sẽ bám vào nhau và dễ dàng được lọc sạch bằng các phương pháp hút, lọc. Vì vậy, PAC còn có tên gọi khác là chất lắng cặn – chất keo tụ- làm trong nước. Nếu kết hợp hợp chất này với hệ thống lọc nước hồ bơi thông thường thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều lần. 

Trường hợp cần sử dụng hóa chất PAC xử lý nước hồ bơi: 

 • Nguồn nước bị vẩn đục, chuyển màu hơi trắng hoặc đen hay hệ thống lọc xử lý chưa sạch
 • Các chất kết tủa hay các vi sinh vật chưa được xử lý hết 
 • Nước trong hồ bơi bị nhiễm kim loại nặng hay có thành phần đá vôi cao. Khi đó cần có một chất xúc tác để kết tủa và lọc sạch nguồn nước

Ưu điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi PAC:

 • Làm sạch nguồn nước và mọi chất bẩn trong hồ bơi, kể cả kim loại nặng, chất hữu cơ hòa tan hay không tan mà không gây độc hại
 • Hàm lượng nhôm từ 28% đến 32% nên sử dụng rất hiệu quả trong nước hồ bơi. Giúp các cặn bẩn và rác thải trong nước bị dính kết nhanh hơn và nhiều hơn
 • Bảo vệ môi trường và nguồn nước vì là dạng cao phân tử. Dạng hóa chất này khiến lượng polymer sử dụng ít hơn và khả năng tạo bông vượt trội hơn. So với phèn nhôm sunfat thì hiệu quả của PAC cao gấp 4 đến 5 lần
 • PAC không cần dùng thêm nhiều chất hỗ trợ cũng như không làm thay đổi độ pH trong nước nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe
 • Hợp chất này có tính axit yếu nên sử dụng được cho mọi hồ bơi mà không khiến các thiết bị trong hồ bị ăn mòn
 • Thời gian làm sạch hồ nhanh và cách sử dụng đơn giản
 • Tiết kiệm chi phí vì lượng sử dụng rất ít

Nhược điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi PAC: Hóa chất xử lý nước hồ bơi PAC chỉ hoạt động mạnh và tốt nhất ở liều lượng thấp. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến hạt keo tan ra và không đạt được kết quả như mong muốn.

Hóa chất xử lý nước hồ bơi SODA

hóa chất xử lý nước hồ bơi
Hóa chất xử lý nước hồ bơi SODA

Soda hay xút là dạng hóa chất với kết cấu bột tinh thể màu trắng, mùi hơi nồng và dễ chảy nước khi gặp nhiệt độ. Soda có công thức hóa học là Na2CO3 – natri cacbonat. Chất này có tác dụng kết tủa ion Canxi và Magiê trong nước.

Công dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi SODA: Hóa chất soda xử lý nước hồ bơi có tác dụng kết tủa các chất bẩn lơ lửng và vi sinh vật trong nước. Sử dụng sản phẩm này giúp loại bỏ rong rêu, tảo cũng như điều chỉnh độ pH ổn định cho nước hồ. Đây là chất khá quan trọng để làm sạch và trong nguồn nước.

Trường hợp cần sử dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi SODA:  

 • Nguồn nước có tính axit cao ( tức độ PH nguồn nước bị giảm dưới mức an toàn- tức PH <6.0)
 • Sử dụng kết hợp với PAC để tạo kết tủa trắng hiệu quả, trong trường hợp cần xử lý cấp tốc nguồn nước trong thời gian ngắn.
 • Ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn, rong và tảo rêu
 • Loại bỏ các mảng bám trên mặt gạch ốp lát hồ bơi

Ưu điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi SODA: 

 • Chất soda dễ hòa tan và tan nhanh trong nước nên không gây các hiện tượng lắng cặn hóa chất ở hồ bơi. Trong một số trường hợp, khi sử dụng hóa chất PAC quá liều thì có thể dùng soda để xử lý.
 • Nhờ có tính kết tủa Magie và canxi nên làm mềm nước nhanh chóng.
 • Dễ tìm kiếm ở các cửa hàng bán hóa chất. Liều dùng trên 1 lần ít, chi phí tiết kiệm.

Nhược điểm của hóa chất Soda xử lý nước hồ bơi:  Nếu dùng quá nhiều hóa chất diệt rong rêu hồ bơi soda có thể gây sốc nước và làm đục nước hồ bơi. Sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho những người đang mắc bệnh về khớp hay tim mạch nếu không tuân thủ bảo hộ lao động 

Tìm hiểu thêm: Máy lọc nước bể bơi chính hãng chất lượng 2021 

Hóa chất xử lý nước hồ bơi HCL

hóa chất xử lý nước hồ bơi
Hóa chất xử lý nước hồ bơi HCL

Hóa chất HCl hay còn gọi là axit clohydric, là sản phẩm có công thức HCl với hàm lượng axit 31% – 32%. Đây là chất lỏng màu vàng nhạt hoặc không màu, có mùi axit rất đặc trưng và là hoạt chất hóa học rất mạnh.

Công dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi HCL: Hóa chất hồ bơi HCl có tác dụng điều chỉnh nồng độ pH trong nước nhờ khả năng giảm pH nếu như nồng độ cao. Sản phẩm còn góp phần khử trùng và làm trong nước nhờ khả năng tẩy các chất kim loại gỉ. Đặc biệt HCL còn có biệt danh là “hóa chất diệt rêu hồ bơi hiệu quả và an toàn”. 

Trường hợp cần sử dụng hóa chất HCL xử lý nước hồ bơi: 

 • Nước trong hồ bơi có hiện tượng phát sinh rêu xanh, tảo đỏ và vật ký sinh khác. Đặc biệt là nguồn nước sau những ngày mưa
 • Nước có độ PH cao cần phải giảm xuống mức an toàn ( tức PH>7.6) ( Độ PH được đo bằng bộ test nước hồ bơi)
 • Nguồn nước trong bể bị nhiễm khuẩn, hoặc phát sinh nhiều sinh vật ngoại lai khác

Ưu điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi HCL: Sản phẩm có hiệu quả cao trong việc diệt rong rêu tại hồ bơi cũng như loại bỏ các chất gỉ kim loại trong nước. Cách sử dụng đơn giản và dễ tìm thấy với giá thành khá rẻ.

Nhược điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi HCL: 

 • Mùi của khá hắc và gây khó chịu cho người bơi.
 • Cần sử dụng sản phẩm phải đúng liều để tránh ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe 

Hóa chất xử lý nước hồ bơi Clo

hóa chất xử lý nước hồ bơi
Hóa chất xử lý nước hồ bơi Clo

Hóa chất Clo là một chất oxy hóa khá mạnh. Sản phẩm phong phú với các dạng khí, dạng nước (nước Javen), dạng bột và dạng viên màu trắng. Thành phần chính của clo dạng bột là calcium hypochlorite, tan nhanh trong nước và có mùi đặc trưng.

Công dụng: Hóa chất sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa để khử trùng và làm sạch nước hồ bơi. Bên cạnh đó, hóa chất sẽ ngăn chặn sự hình thành của các sinh vật như tảo, rêu xanh hay nấm. 

Trường hợp phải sử dụng CLo diệt khuẩn tẩy rửa cho Hồ bơi

 • Sau khi sử dụng hồ bơi
 • Nước bị nhiễm khuẩn hay có ký sinh phát triển

Ưu điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi Clo: giá thành rẻ và có thể sử dụng cho diện tích hồ lớn mà không ngại chi phí cao. Hóa chất ở nhiều dạng như lỏng, khí, bột, viên nên có thể có nhiều sự lựa chọn.

Nhược điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi Clo: 

 • Sản phẩm khiến độ pH của hồ bơi mất cân bằng.
 • Clo dễ bị biến đổi tính chất dưới ánh mặt trời.
 • Sử dụng quá liều lượng dễ gây hại cho sức khỏe.

Hóa chất xử lý nước hồ bơi diệt rong rêu 

Hồ bơi lâu không sử dụng hoặc không được chăm sóc đúng cách sẽ tạo điều kiện để rêu xanh, tảo phát triển, gây ra nhiều vấn đề cho nguồn nước hồ bơi, thậm chí là làm tắc nghẽn bộ lọc hồ bơi của bạn. Lúc này, hóa chất diệt rêu là giải pháp hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn tảo phát triển trong hồ bơi. Hiện nay có nhiều loại hóa chất diệt rêu hồ bơi, tuy nhiên hóa chất A Trine  và CuSO4 là 2 sản phẩm được đánh giá cao, đem lại hiệu quả tuyệt đối và mang giá trị kinh tế cao..

Trước khi sử dụng hóa chất diệt rêu A Trine và CuSO4 cần phải nâng pH và clo lên mức chuẩn, nên hòa tan chia lượng nhỏ với nước và rải xung quanh thành hồ. Sau ít nhất từ 6 đến 8h mới được sử dụng.

Trường hợp phải sử dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi diệt rêu Atrine:

 • Hồ bơi lâu ngày không sử dụng và vận hành hệ thống
 • Hiện tượng rong, rêu tảo phát triển quá mạnh cần có biện pháp xử lý mạnh và tức thời
 • Với diện tích hồ bơi lớn cần xử lý gấp và rút ngắn thời gian

Trường hợp sử dụng hóa chất CuSO4 xử lý nước hồ bơi tảo xanh, rong rêu trong hồ bơi

 • Rêu, tảo đỏ, tảo tím phát triển thường xuyên cho dù hồ bơi vẫn thường xuyên hoạt động
 • Rêu xanh xuất hiện sau những ngày mưa lớn

Ưu điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi diệt rêu:

 • Xử lý chất bẩn, vi khuẩn, rong rêu, tảo trong hồ bơi
 • Ngăn ngừa rong rêu trở lại một cách hiệu quả, giúp làm sạch hồ bơi trong khoảng thời gian lớn
 • Tuyệt đối an toàn, không ảnh hưởng đến nguồn nước

Nhược điểm hóa chất xử lý nước hồ bơi diệt rêu: Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu có tiếp xúc trực tiếp. Do đó, cần đeo bảo hộ như găng tay, khẩu trang khi sử dụng

Trên đây là tổng hợp các thông tin về hóa chất xử lý nước hồ bơi mà Vietnampool muốn giới thiệu đến bạn. Công ty cổ phần xây dựng công nghệ Vietnampool là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị hồ bơi chính hãng, tư vấn, thiết kế và thi công hồ bơi. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị, bộ dụng cụ kiểm tra, bộ lọc,… Liên hệ qua Hotline 0902 007 595 để nhận báo giá và tư vấn cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

Gọi cửa hàng