THI CÔNG HỒ BƠI TRÊN SÂN THƯỢNG TIÊU CHUẨN CHÂU ÂU 2021

Hồ bơi trên sân thượng là hồ bơi được xây dựng trên các tấm mái do hạn chế về không gian ở tầng trệt hoặc để tăng tính thẩm mỹ cho mái nhà. Hồ bơi trên sân thượng có phần khác biệt so với hồ bơi trong nhà về yêu cầu lắp đặt và cấu trúc. Vì vậy, khi thi công hồ bơi trên sân thượng cần phải có thêm một số lưu ý để tránh rò rỉ và các vấn đề liên quan đến mái nhà. Bài viết này Vietnampool sẽ giải thích một số yếu tố quan trọng cần được xem xét để thi công hồ bơi trên sân thượng tiêu chuẩn Châu Âu 2021. 

Lập kế hoạch trước khi thi công hồ bơi trên sân thượng

Trước khi quyết định xây dựng hồ bơi trên sân thượng , một số lưu ý quan trọng là:

  1. Tòa nhà có cho phép xây dựng, lắp đặt hồ bơi trên sân thượng không
  2. Chống thấm, chống rò rỉ cho hồ bơi trên sân thượng
  3. Giấy phép xây dựng hồ bơi của ban quản lý tòa nhà hoặc của địa phương
  4. Tòa nhà có cần gia cố thêm hỗ trợ hồ bơi trên sân thượng không? 

Sau khi xem xét những lưu ý trên, điều quan trọng không kém là phải chọn đúng nhà thầu có chuyên môn liên quan để thi công nó. Các nhà thầu hoặc kỹ sư có kinh nghiệm sẽ đảm bảo rằng các tòa nhà đáp ứng đủ các điều kiện phù hợp và thuận lợi cho việc xây dựng hồ bơi.

ho boi tren san thuong 1

Cân nhắc thi công hồ bơi trên sân thượng

Một số điểm quan trọng cần được xem xét khi thi công hồ bơi trên sân thượng là:

1. Vị trí của hồ bơi trên sân thượng

Trước khi quyết định vị trí của hồ bơi trên sân thượng, cần phải xem xét các hoạt động thủy lực liên quan đến nó. Hồ bơi trên sân thượng phải được bố trí gần nhà vệ sinh hoặc các phòng chứa vật dụng, máy móc vận hành hồ bơi để có thể dễ dàng thực hiện các công việc bảo trì. 

ho boi tren san thuong 2

2. Cấu trúc của tòa nhà

Hồ bơi trên sân thượng là phải đủ vững chắc, kiên cố để xử lý một lượng lớn nước bên trong nó. Kích thước và hình dạng của hồ bơi phải tương thích với kích thước, hình dạng, và độ ổn định của công trình. Quyết định này yêu cầu nhà thầu chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hoặc một kỹ sư để sân thượng vẫn chắc chắn và an toàn khi sử dụng.

Hồ bơi trong hầu hết các tòa nhà cao tầng được xây dựng cùng lúc khi thi công, thiết kế tòa nhà.  Bởi hầu hết các tòa nhà cao tầng đều được làm bằng bê tông, và do đó hồ bơi được xây dựng là một lớp vỏ bê tông tạo hình thành vách. Vỏ bê tông đã hoàn thành được đúc sẵn với lớp lót hoặc gạch ốp lát để chúng đảm bảo yêu cầu không rò rỉ nước ra khu vực xung quanh. 

Nếu tòa nhà nằm trong vùng địa chấn hoặc các hồ bơi nằm trên các tầng cao hơn, sẽ có những yêu cầu bổ sung khác nhằm gia cố cho hồ bơi chắc chắn hơn khi ở một vị trí cao như vậy.

ho boi tren san thuong 3

Xem thêm: 5 mẫu hồ bơi mini hiện đại năm 2021

3. Lựa chọn vật liệu

Mối quan tâm chính đối với việc xây dựng hồ bơi là rò rỉ nước. Vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để chống rò rỉ trong hồ bơi là hỗn hợp bê tông cốt thép chịu tải trọng lớn.

Xây dựng hồ bơi trên sân thượng bằng bê tông chịu tải trọng lớn sẽ gây áp lực lên tòa nhà. Một tòa nhà có nền móng yếu có thể sụp đổ nếu không được thiết kế để chịu tải trọng đó. Vì vậy, ngày nay, thép không gỉ được sử dụng để xây dựng cả hồ bơi trong nhà và trên sân thượng. Hồ bơi bằng thép không gỉ có trọng lượng nhẹ và bền trong thời gian dài. Các hồ bơi trên sân thượng bằng thép không gỉ được gia cố bên trong bởi những khung thép vững chắc giúp chúng có thể chịu được trọng lượng tương đối. 

ho boi tren san thuong 4

4. Hình dạng của hồ bơi

Hình dạng của hồ bơi phải được quy hoạch phù hợp để đảm bảo rằng nó có thể chuyển trọng lượng của hồ bơi và nước một cách an toàn đến kết cấu bên dưới. Ví dụ một hồ bơi được xây dựng tập trung vào điểm giữa của tầng thượng, ngay bên dưới không có cột trụ hay khung để cố định thì rất dễ xảy ra các vấn đề về chống thấm hoặc gây rò rỉ nước xuống tầng dưới.

ho boi tren san thuong 5

5. Các yếu tố rủi ro khác

Việc bơm nước qua các đường ống vào hồ bơi có thể gây ra rung động, gây xáo trộn cho những người trong tòa nhà vào ban đêm nếu bạn ở chung cư. Việc sử dụng máy bơm không ồn có thể được áp dụng để giải quyết tình trạng này.

Một rủi ro khác liên quan đến hồ bơi trên sân thượng là rò rỉ nước. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là xây dựng tấm bê tông chống thấm thứ hai cho hồ bê tông hoặc bất kỳ biện pháp chống thấm nâng cao nào cho các loại hồ bơi khác.

Tham khảo thêm: 

Các cấu trúc ở các nhiệt độ khác nhau giãn nở hoặc co lại khác nhau. Vì vậy, một công trình hồ bơi phải được cách ly với kết cấu xung quanh bằng cách sử dụng các khớp nối xây dựng để giảm thiểu nứt vỡ do chuyển động vi sai.

Hồ bơi trên sân thượng không phải là sự lựa chọn cho mọi công trình, nó tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi so sánh với hồ bơi trong nhà. Nhưng điều này có thể được khắc phục bằng cách xây dựng một tòa nhà có kết cấu vững chắc để hỗ trợ hồ bơi.

ho boi tren san thuong 6

Đơn vị thiết kế xây dựng bể bơi thông minh uy tín nhất hiện nay

Nếu bạn đang có ý định thiết kế và thi công bể bơi thông minh thì Công ty cổ phần xây dựng công nghệ Vietnampool là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, thi công và cung cấp thiết bị hồ bơi chính hãng. Công ty đã thực hiện thành công hàng nghìn dự án bể bơi thông minh trên toàn quốc. Chúng tôi luôn cố gắng và cam kết sẽ mang đến cho bạn những công trình bể bơi chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Hãy liên hệ qua Hotline 0902 007 595 để nhận báo giá và tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

Gọi cửa hàng