KIỂM NGHIỆM QUY TRÌNH TEST NƯỚC KHI XÂY BỂ BƠI 2021

Quy trình test nước khi xây bể bơi là công việc vô cùng quan trọng mà nhiều người khi muốn bắt đầu quá trình xây dựng bể bơi phục vụ mục đích kinh doanh hay mục đích vui chơi giải trí cần tìm hiểu kỹ càng. Nước dưới bể bơi phải đảm bảo tiêu chuẩn để cho những người bơi có một trải nghiệm bơi lội an toàn. Hôm nay chúng ta hãy cùng với Vietnampool tìm hiểu về quy trình test nước khi xây dựng bể bơi để đảm bảo an toàn.

Tiêu chuẩn về nước hồ bơi theo yêu cầu của bộ y tế

Khi chúng ta bơi lội dưới hồ bơi, nước hồ bơi được  hấp thụ trực tiếp qua các tế bào da. Do đó khi xây dựng hồ bơi, chất lượng nước trong hồ phải đạt được một mức tiêu chuẩn nhất định để có được sự an toàn cho người bơi lội. Bộ y tế đã đề xuất những yêu cầu về thông số tiêu chuẩn cho nước hồ bơi theo QCVN 02: 2009/BYT như sau:

test-nuoc-4

Tiêu chuẩn pH và Clo là tiêu chí hàng đầu đánh giá sự đạt chuẩn của nguồn nước đảm bảo chất lượng. Do đó độ cân bằng hóa học trong thành phần nước bể cần tuân thủ đúng các tiêu chí dưới đây:

 • Độ Clo dư trong nước: luôn từ 0,4 – 1 PPM.
 •  Độ PH : từ 7,2 – 7,6.
 • Độ cứng: 200mg/lít.
 • Độ kiềm: từ 50 đến 100 mg/lít.
 •  Chuẩn kali phải dưới 1%.
 • Nước hồ phải trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không có mùi vị lạ.
 •  Màu nước không quá 10 độ côbalt.
 •  Nhiệt độ nước không quá 20-26o C.

test nuoc 5

Để duy trì sự ổn định của nước thì điều đầu tiên chúng ta cần biết được nồng độ hóa chất Clo, và độ pH của nước như thế nào. Chúng ta cần test bằng bộ kit test nước chuyên dụng cho hồ bơi và sử dụng  mắt thường để quan sát và so sánh màu sắc của nước trong hồ bơi với màu sắc của mẫu thử. Từ đó đưa ra quyết định sử dụng hóa chất với liều lượng như thế nào để phù hợp với mức độ của nước trong bể bơi. Chất lượng nguồn nước ở mỗi vùng là khác nhau vậy nên cách thức xử lý nước cho mỗi vùng cũng là khác nhau. Chính vì thế, để có một hồ bơi có chất lượng nước đạt tiêu chuẩn, thì chúng ta nên có sự trợ giúp từ một đơn vị chuyên về hồ bơi để có thể xử lý nguồn nước một cách hợp lý.

Xem thêm: 

Cách thức sử dụng bộ test nước 

Để kiểm tra chất lượng nguồn nước bằng bộ test nước, chúng ta sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy mẫu nước từ ít nhất là dưới 40 cm so với bề mặt để tránh kiểm tra nước bề mặt có thể không đem lại kết quả chính xác

Bước 2: Thêm lượng cụ thể theo hướng dẫn vào mẫu nước vừa lấy: nhỏ 4 giọt dung dịch Phenol (lọ nắp đỏ) vào ống nghiệm có nắp đỏ có ghi chữ PH, nhỏ 4 giọt dung dịch Oto vào ống nghiệm nắp vàng có ghi chữ CL.

test nuoc 3

Bước 3: Lắc ống nghiệm để pha trộn các thuốc thử và mẫu nước, chú ý đậy nắp của ống nghiệm.

Bước 4: Sau khi nước chuyển thành một màu nhất định, so sánh với màu sắc ngay trên bảng màu kết quả thử nghiệm và đánh giá các chỉ tiêu cần kiểm tra.

Chú ý: Sau khi test nước xong phải rửa sạch ống nghiệm để sẵn sàng cho việc sử dụng lần sau.

Xử lý nước hồ bơi đạt tiêu chuẩn cần làm gì?

Để xử lý nước đạt hiệu quả thì việc đầu tiên chúng ta cần đưa nồng độ pH về trạng thái trung tính. Trên bộ test nước chúng ta sẽ thấy giá trị tương ứng là 7,2 pH. Tại mức nồng độ pH này tính chất của nước sẽ dễ dàng kết hợp với hóa chất xử lý nước. Khi đó chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian xử lý nước và chi phí hóa chất xử lý. Cùng với đó, chúng ta cần có một bộ lọc hóa chất tốt. Thời gian lọc một chu kỳ nước nằm trong khoảng thời gian cho phép. Mỗi đơn vị sẽ có một khoảng thời gian xử lý nước khách nhau. Thông thường, khoảng thời gian xử lý là từ 2h đến 6h cho một chu kỳ lọc nước.

test nuoc 1

Nồng độ pH quan trọng như thế nào khi test nước hồ bơi? 

Nồng độ pH trong nước hồ bơi là một điều kiện rất quan trọng để đánh giá được mức độ an toàn của hồ bơi.Nếu nồng độ pH quá thấp, các thiết bị trong hồ bơi sẽ mau chóng bị ăn mòn, làm giảm hiệu quả của máy lọc, ảnh hưởng đến da và mắt (rát da, xót mắt). Trong khi đó,nếu nồng độ pH quá cao sẽ dẫn đến nước đục, chất xử lý, vệ sinh không hiệu quả,lúc đó chi phí để duy trì độ trong lành của bể sẽ rất tốn kém, nước có nồng độ pH cao sẽ ảnh hưởng đến da và mắt (rát da, xót mắt), xuất hiện cặn, nước nặng.Thành công hay thất bại của việc xử lý nước còn phụ thuộc vào sự cân bằng pH trong nước.

test-nuoc-2

Cách điều chỉnh pH trước khi xử lý nước hiện nay

 • Nếu độ pH trên 7.6 cần phải thả Axit HCl để hạ pH xuống.
 • Dưới 7.2 cần phải thả Soda Na2Co3 để tăng pH đạt tiêu chuẩn trong khoảng 7.2 – 7.6.
 • Để tăng pH lên 0.2 đơn vị pH cần  thêm HCl 20-35% theo khối lượng 5ml/1m3.
 •  Để giảm pH xuống 0.1 đơn vị pH cần thêm Na2Co3 theo khối lượng 10g/1m3.

Việc xử dụng hóa chất còn phụ thuộc vào môi trường thực tế. Sau mỗi lần từ khoảng 30 phút đến 1 giờ. Ta sử dụng bộ kiểm tra nước để test lại xem nước đã đạt độ pH cần thiết chưa. Khi đạt được độ pH cần thiết, ta sẽ có được nguồn nước trong lành, an toàn với người sử dụng.

 Tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

Gọi cửa hàng