NÊN DÙNG LOẠI BỘT CLO XỬ LÝ NƯỚC NÀO? CÁCH SỬ DỤNG ĐẢM BẢO AN TOÀN NHẤT

Việc sử dụng hóa chất để làm vệ sinh cũng như giữ cho môi trường nước trong bể bơi sạch sẽ là điều không thể thiếu cho mọi nhà sở hữu bể bơi. Trên thị trường, có đa dạng các loại hóa chất có thể dùng cho việc xử lý nước. Trong số đó, clo bột và clo viên là 2 loại bột clo xử lý nước thông dụng nhất hiện nay. Vây bạn đã biết rõ sự khác biệt giữa 2 loại bột clo này và cách sử dụng của từng loại riêng biệt như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu với Vietnampool trong bài viết này nhé!

bột clo xử lý nước

Tác dụng của bột clo xử lý nước bể bơi

Clo được sử dụng trong việc khử trùng, cân bằng pH và diệt khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẫn đục. Nó rất phù hợp và rất hiệu quả đối với việc khử hoạt tính các vi sinh vật gây bệnh. Bột clo xử lý nước có thể dễ dàng áp dụng, đo lường và kiểm soát.

Chúng tồn tại khá lâu trong môi trường nước và giá thành thấp nên hiện nay khử trùng nước bể bơi bằng bột clo xử lý nước là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên để mang đến an toàn và hiệu quả thì cần hết sức chú ý đến liều lượng quy định.

Ưu điểm và nhược điểm của bột clo xử lý nước

bột clo xử lý nước

Ưu điểm: Bột clo là hóa chất khử trùng truyền thống được nhiều người lựa chọn nhiều nhất từ trước đến này. Với tác dụng xử lý nhanh và mạnh nên bột clo xử lý nước mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Bên cạnh đó, bột clo cũng ở mức giá thấp nên giúp tiết kiệm chi phí mua sắm cho người dùng. 

Nhược điểm: 

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo. Khi dùng Clo phải mang đồ phòng hộ.
 • Khó xử lý sự cố khi Clo bị rò rỉ hoặc quá liều lượng quy định.
 • Nguy cơ cháy nổ cao

Sự khác nhau giữa viên clo và bột clo xử lý nước bể bơi 

bột clo xử lý nước

 • Về hàm lượng clo hoạt tính: trong clo viên đạt tới 85 – 91%, còn đối với clo bột thì hàm lượng lại giao động ở mức 60 % đến 68%.
 • Về thành phần hữu cơ: Định lượng trong clo viên là 2-2,5g/ viên, còn đối với clo bột thì không có định lượng sẵn;
 • Về mức độ gây cặn và tác dụng tiêu diệt rêu tảo: Trong khi clo viên ( do tính chất tan chậm) có ưu điểm là không gây cặn bám vào thành và đáy hồ thì clo bột ngược lại có gây cặn một phần . Clo viên có tác dụng tiêu diệt triệt để rêu tảo xanh trong thời gian ngắn hơn, bột clo xử lý nước có thời gian xử lý xử lý rong rêu ở mức chậm hơn do ở hàm lượng thấp hơn.
 • Liều lượng sử dụng: Đối với clo viên sử dụng liều lượng 0.55g TCCA/m3 ( mức án toàn cho nguồn nước trong bể bơi) Clo dư lượng tồn tại tới 25 giờ; còn với clo bột với liều lượng 0.55g/m3 clo mức duy trì sẽ bay hơi nhanh chóng, chỉ tồn tại trong thời gian 4-6h.
 • Về hiệu quả trong xử lý nước hồ bơi : So với clo bột thì clo viên chỉ cần liều lượng thấp hơn ( tan chậm trong nước) nhưng hiệu quả cao hơn, do clo viên hoạt tính tồn tại trong nước, còn clo bột thì hoạt tính bay hơi.
 • Về độ gây ảnh hưởng đến PH của nước: Clo viên không làm thay đổi độ PH của nước, còn clo bột làm tăng PH của nước. Vì vậy khi sử dụng bột clo xử lý nước thì phải kèm theo chất điều hòa PH.
 • Về độ an toàn: Clo viên sử dụng với liều lượng vừa đủ có tác dụng xử lý nước, vừa không gây ra các tác dụng phụ đến sức khỏe con người. Còn bột clo xử lý nước do hiệu quả thấp nên phải thường xuyên sử dụng hoặc sử dụng liều lượng nhiều, chính điều đó là nguyên nhân làm nhờn rít da, đen da, gây các bệnh về mắt, ảnh hưởng tới phổi và hệ tiêu hóa.
 • Độ tạo màu: sử dụng clo dạng viên không cần phải dựng thêm chất tạo màu do có tạo dải màu xanh đặc trưng cho hồ bơi; còn bột clo xử lý nước lại cần sử dụng đến chất tạo màu (CUSO4, …).

bột clo xử lý nước

 • Đóng gói và cách dùng:

– Viên clo ở dạng viên nén sủi bọt với trọng lượng 2 -2,5g/viên, được đóng trong bình 1-1,5kg. Khi sử dụng chỉ cần lấy viên nén thả xuống hồ bơi mà không cần phải có các thao tác rườm rà khác. Như vậy vừa tiện lợi, không mất thời gian, lại an toàn cho người sử dụng.

– Clo bột được đóng gói với trọng lượng tối thiểu 40 kg. Vì thế mỗi lần sử dụng, phai lấy ra một lượng phù hợp, hòa tan trong xô hoặc chậu, đợi cặn đọng xuống dưới rồi mới đổ xuống nước hồ. Cách này vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vừa tốn nhiều thời gian và công sức.

 • Tốc độ hòa tan: Viên nén tan hoàn toàn trong vòng 6 giờ- đến 25 giờ (ưu điểm tính chất tan chậm), clo bột thì cần có tuần hoàn nước mới có thể tan hoàn toàn.

Lưu ý: Clo tuy có đặc tính khử vi khuẩn tốt, tuy nhiên do clo có mùi đặc trưng nên nó gây khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt, nếu nồng độ clo trong nước cao có thể gây kích ứng da (mẩn đỏ, ngứa, rát, đỏ mắt,…), thậm chí là gây khó thở. Chính vì vậy, việc xử lý nước bể bơi bằng bột clo xử lý nước cần phải tuân theo những tiêu chuẩn, tỷ lệ an toàn nhất định.

Kiểm tra nồng độ nước trong bể bơi trước khi tiến hành khử trùng bằng bột clo xử lý nước

bột clo xử lý nước

Các bạn cần chuẩn bị dụng cụ kit hồ bơi và bột clo xử lý nước để kiểm tra nồng độ nước. Trình tự các bước kiểm tra nồng độ nước như sau:

Bước 1: Lấy nước ở độ sâu khoảng 45cm tính từ mặt hồ xuống để thu được kết quả chính xác nhất. Không lấy nước phía trên mặt hồ.

Bước 2: Cho nước vào ống nghiệm, cho một lượng thuốc clo phù hợp vào nước hồ bơi.

Bước 3: Lắc đều để thuốc hòa tan vào nước, sau đó đậy nắp ống nghiệm kín lại.

Bước 4: Đợi một lúc sau, nước trong ống nghiệm sẽ có sự chuyển biến màu. So sánh màu nước này với bảng màu kết quả để có đánh giá chính xác.

Sau khi đã tiến hành kiểm tra nồng độ, nếu chỉ số clo thấp hơn mức cho phép thì các bạn sử dụng clo để cho và nước bể bơi.

Cách sử dụng bột clo xử lý nước bể bơi

bot clo xu ly nuoc 7

Trường hợp 1: Sử dụng clo viên cho bể bơi

Clo viên có 3 loại là viên khử trùng nhanh và viên khử trùng chậm.

 • Viên khử trùng nhanh có 2 loại:  viên 2g, 2,5g và viên 200g

Tác dụng: làm tăng nhanh hàm lượng clo trong nước

Liều lượng dùng: sử dụng viên 2-2,5g  * 10 viên, hoặc viên 20g * 1 viên cho 1m3 nước.

Liều lượng duy trì trong thời gian 2-3 ngày: viên 2 g, 2,5g * 100 viên hoặc  viên 20g * 10 viên cho thể tích nước từ 50m3 – 100m3.

 • Viên khử trùng chậm: viên 200g

Liều lượng để duy trì hàm lượng clo trong nước 7-9 ngày: 200g * 1 viên cho 50m3 nước.

Lưu ý:

 • Để Clo đều trong nước thì sử dụng rổ để hòa tan.
 • Liều lượng trên nêu trên chỉ mang tính tương đối. Để hiệu quả xử lý nước tốt nhất, bạn cần thực hiện kiểm tra xem độ PH và độ clo nước thực tế là bao nhiêu, tần suất và lượng người bơi, nhiệt độ dưới nước hồ, từ đó để điều chỉnh số lượng hoá chất cần dùng cho phù hợp.

Trường hợp 2: Đối Với bột clo xử lý nước bể bơi

bot clo xu ly nuoc 6

Các dụng cụ chuẩn bị: 1 cái cân để cân bột, 1 chậu/ xô 20 lít có khả năng chịu được sự ăn mòn của clo, gậy để quấy nước, gáo múc nước.

Cách thực hiện: Cho bột và một ít nước vào chậu/ xô đã chuẩn bị để hòa tan. Để một thời gian cho lắng cặn, rồi dùng gáo múc nước rải xuống hồ. Dùng máy bơm kết hợp gậy cầm tay để khuấy nước đều với hóa chất.

Chú ý: Bạn cần lựa chọn mua bột clo xử lý nước hay các hóa chất bể bơi tại những đơn vị uy tín để không mua phải hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến cách sử dụng, hạn sử dụng, các bảo quản và đặc biệt tránh hít khí clo khi mở bao bì hay trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn. 

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ phân biệt được các loại bột clo xử lý nước và cách sử dụng của chúng. Nếu bạn đang có ý định thi công chống thấm hồ bơi chuyên nghiệp thì Công ty cổ phần xây dựng công nghệ Vietnampool là đơn vị uy tín đáng để bạn cân nhắc. Công ty đã thực hiện thành công hàng nghìn dự án bể bơi trên toàn quốc. Chúng tôi luôn cố gắng và cam kết sẽ mang đến cho bạn những công trình bể bơi chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Ngay bây giờ, bạn đang cần thêm ý tưởng, sự tư vấn cho công trình bể bơi của mình? Đừng chần chừ gì nữa, hãy liên hệ qua Hotline 0902 007 595 của Vietnampool ngay để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết, báo giá cụ thể từng hạng mục cần thiết nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

Gọi cửa hàng