BỂ BƠI VÔ CỰC LÀ GÌ? QUY TRÌNH THIẾT KẾ BỂ BƠI VÔ CỰC TIÊU CHUẨN

Bể bơi vô cực hay bể bơi tràn bờ là kiểu bể bơi nổi bật nhất hiện nay. Bể bơi vô cực là gì? Quy trình thiết kế bể bơi vô cực tiêu chuẩn như thế nào? Hãy cùng Vietnampool tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bể bơi vô cực là gì? 

Bể bơi vô cực là gì
Bể bơi vô cực

Bể bơi vô cực là kiểu bể bơi mang lại hiệu ứng thị giác không có ranh giới. Thiết kế đem đến ảo giác rằng nước đang chảy tràn qua một viền hay nhiều cạnh viền của bể bơi. Dạng bể bơi này thường được xây dựng ở các khu nghỉ mát, khách sạn. Ngoài ra, nó còn được xây dựng ở các nơi sang trọng hay gia đình có điều kiện xây dựng. 

Vì ảo giác mang lại cực cao nên khi bơi người bơi có cảm giác như đang ở giữa đất trời, đại dương. Thế nên, những vị trí thường được ưu tiên lựa chọn xây dựng dạng bể bơi này là những vùng đất rộng và có tầm nhìn đẹp. 

Cấu tạo bể bơi vô cực là gì?

Bể bơi vô cực được xem là một dạng của bể bơi thường. Điểm khác biệt ở đây là vị trí xây dựng. Bể bơi thường được đặt ở mặt đất còn bể bơi vô cực thường được xây ở những nơi có không gian lớn, hướng ra biển hoặc thung lũng. Bể bơi vô cực bao gồm các phần sau đây: ‘

be boi vo cuc la gi1
Cấu tạo bể bơi vô cực
  • Bể bơi: gồm có cổng thu nước thường ở vị trí sâu nhất đáy bể bơi và cổng trả nước thường ở trên thành cách mặt nước khoảng 50 cm. Ngoài ra còn có skimmer hoặc máng tràn thu nước mặt (thu váng) dẫn xuống bể cân bằng. Các phụ kiện khác gồm có thang, đèn trang trí, phao ngăn làn,…
  • Bể cân bằng: chiếm 10% bể chính. Cấu tạo gồm có cổng thu nước, cổng bù nước.
  • Hệ thống lọc: bao gồm máy bơm, bộ lọc. Khi máy bơm chạy, nước sẽ thu từ bể bơi và bể cân bằng. Sau đó đi qua bộ lọc để xử lý làm sạch trước khi đến với hệ khử trùng. Ngoài ra còn có thêm 2 thành phần là điều chỉnh pH và máy cấp nhiệt. 
  • Hệ khử trùng: gồm có thiết bị châm hóa chất tự động, đèn UV khử trùng, máy điện phân muối, sục Ozone. Nước được trả về bể sau khi đi qua hệ khử trùng. 
  •  Hệ thống đường ống dẫn nước  

Quy trình thiết kế bể bơi vô cực tiêu chuẩn là gì? 

Để xây dựng bể bơi vô cực đạt tiêu chuẩn. Các nhà thầu xây dựng thường thực hiện việc thiết kế bể bơi thông qua quy trình 10 bước dưới đây.

Bước 1: Xác định vị trí và thực hiện đào đất để định dạng bể bơi

Bể bơi vô cực là gì
Bể bơi vô cực thường được lựa chọn xây dựng trên cao

Dù là dạng bể bơi nào thì Bước thiết kế bể bơi đầu tiên cần thực hiện Bước trên. Khi thực hiện đào đất thì tạo hình bể bơi sẽ được hình thành. Từ đó, kích thước bể bơi sẽ được định hình để thiết kế. 

Bước 2: Lót móng, đầm nền

Bể bơi trước khi thực hiện lót móng, đầm nên thì mặt bằng cần được san phẳng. Tiếp đến, thợ thầu sẽ dùng đá đất để đưa xuống đáy hồ. 

Việc làm này sẽ giúp giảm thiểu sự thoát hơi và mất nước của xi măng. Bên cạnh đó, cốt thép sẽ được bảo vệ trong quá trình xây dựng. 

Bước 3: Lắp ráp thép

be boi vo cuc la gi3
Giai đoạn lắp ráp thép

Để tăng độ chịu lực của bê tông, thợ thầu sẽ lắp thêm các cốt thép. Các thép này sẽ được sắp đặt đều nhau. Để tăng hiệu quả tối ưu thì các thép đai sẽ được đặt xen kẽ nhau. Buộc lại và bọc trong các lớp bê tông.

Bước 4: Lắp đặt ống dẫn nước và hệ thống lọc nước

Các ống dẫn nước và hệ thống lọc sẽ được lắp vào bể trước khi đổ bê tông vào. Thông thường, để tiết kiệm thời gian, thợ xây dựng thường kết hợp thêm vào các Bước lắp ráp thép. 

Bước 5: Đổ bê tông

Bất kỳ ai khi xây dựng và thiết kế bể bơi đều đặc biệt quan tâm đến Bước này. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng để kết cấu của cả công trình.

Những yếu tố thường được đặc biệt chú ý: chất lượng nguyên vật liệu, yếu tố kỹ thuật. Đặc biệt quy trình thực hiện cần được diễn ra xuyên suốt. 

> Xem thêm: 

Bước 5: Bảo dưỡng

Đây là công đoạn được thực hiện sau khi đổ bê tông. Cách thực hiện thường thấy là tưới nước lên bề mặt bê tông hoặc phủ các vật liệu cách nước. 

Bước 6: Chống thấm tuyệt đối cho bể bơi

Bể bơi vô cực là gì
Chống thấm tuyệt đối cho bể bơi

Bước đòi hỏi kỹ thuật cao trong thiết kế bể bơi. Bước này cần đảm bảo để lớp nước không thấm qua được lớp bê tông.

Bước 7: Ốp gạch

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và cả chất lượng cao cho việc thiết kế bể bơi. Gạch Mosaic được lựa chọn sử dụng nhiều nhất vào ngày nay. Thời gian trung bình cho việc ốp gạch dao động từ 2-14 ngày.

Bước 8: Lắp đặt thanh xả tràn thiết kế bể bơi

be boi vo cuc la gi5
Lắp đặt thanh xả tràn thiết kế bể bơi

Việc lắp đặt thanh tràn trong thiết kế bể bơi có những tác dụng như sau:

  • Chống trơn trượt
  • Giảm sự tác động của sóng đánh vào bờ
  • Thu nước và lọc tuần hoàn
  • Làm cho nước trong bể sạch hơn

Bước 9: Lắp đặt các tiện ích cho bể bơi

Tùy vào nhu cầu cũng như ngân sách thiết kế bể bơi. Các tiện ích có thể thêm vào để tăng tính hữu dụng cao của bể. Chẳng hạn như: mái vòm che nắng, phòng thay đồ, nhà vệ sinh,…

Bước 10: Vận hành và sử dụng bể bơi

Lúc đầu sử dụng, chủ nhân cần thường xuyên kiểm tra nước trong bể. Đảm bảo sự cân bằng trong nồng độ pH cũng như hóa chất trong bể. Tần suất kiểm tra là 2 lần/ ngày trong vòng 10 ngày đầu. Sau đó, nếu chất lượng nước vẫn bình thường. Lúc này, bể bơi đã đi vào hoàn chỉnh và có thể hoạt động. 

Trên đây là những thông tin về bể bơi vô cực là gì, quy trình thiết kế bể bơi vô cực tiêu chuẩn mà Vietnampool mong muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

Gọi cửa hàng